Mứt bí matcha trà xanh – món mứt hot 2018!

Tết 2017, món mứt dừa matcha trà xanh đã làm mưa làm gió nhiều gian bếp homemade. Tết năm nay có gì hot?
Vẫn là sự kết hợp với bột trà xanh nguyên chất Nhật Bản nhưng năm nay, “ngôi sao” mới hiện là : bí xanh.
Tada! Mứt bí trà xanh – ăn ngọt thanh, kèm vị trà xanh dịu lạ miệng cho món nhâm nhi ngày Tết  chắc chắn sẽ khiến khách tới nhà phải khen thôi 🙂


Nào cùng Bonakitchen.vn bắt tay vào làm nào.

Nguyên liệu:

  • 500g bí đao (bí nấu canh, chọn quả to, bấm vỏ rất cứng)  gọt bỏ vỏ và 1 phần cùi xanh và ruột, thái dài  5cm.
  • Nước vôi trong (vôi ăn trầu) – để bí cứng, ko bị nát khi làm
  • 10g phèn chua – để bí trong, lên màu đẹp
  • 350-400g đường trắng10g bột Bona matcha trà xanh Nhật Bản nguyên chất (Loại Take hoặc Matsu)

Cách làm:

  • Ngâm bí với nước vôi trong trong 4-5 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.
  • Bắc nồi ngập nước, bỏ thêm 1 ít phèn chua vào khuấy đều, nước sôi bỏ bí vào và tắt bếp, không đậy vung để bí không bị vàng) trong 5’ rồi đổ ra rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần. Để ráo nước.
  • Trộn hỗn hợp bí + đường + Bona Matcha bột trà xanh trong để nơi mát, khoảng 8 tiếng.
  • Đổ hỗn hợp này lên chảo, đun thật nhỏ lửa. Mọi người sẽ thấy bí ướt và rất lâu để cạn, nhưng làm mứt thì phải kiên chì chút chút. Khoảng 20-30’, bí ráo nước, dùng muôi gỗ và đũa, đảo theo kiểu hất lên (ko đảo như rang lạc hay khuấy tròn vì sẽ bị nát bí). Đảo đến khi xuất hiện đường kết tinh màu trắng đáy chảo và xung quanh miếng bí thì tắt bếp, tiếp tục đảo đến khi nguội dần.

  • Đổ ra mâm có lót giấy thấm dầu và mang phơi phơi ở chỗ hanh khô hoặc bật quạt cũng được cho bí khô và để dùng được lâu.
  • Cất trong hủ keo đậy kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn lấy vừa đủ để tránh bí bị chảy nước và mất màu.Nào cùng làm thử Mứt bí trà xanh lạ miệng này nha!

    [ Sưu tầm từ Chuyện của Bếp]


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

video

FACEBOOK