4 xu hướng thực phẩm mới 2017

Theo tổng hợp từ  cosmospolitan.co.uk và news.com.au, các loại thực phẩm sau đâu sẽ trở thanh ngôi sao trong xu hướng thực phẩm sắp tới

Bắp cải tí hon (Brussel)

Hiện được trồng nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ ở Việt Nam đã được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc, là loại sản phẩm cao cấp phục vụ cho các quan chức thời đó nhưng về sau này thì ít thấy, gần đây mới xuất hiện trở lại.

Các mầm rau phát triển như chồi theo mô hình xoắn ốc dọc theo thân cây, tại mỗi cuống lá sẽ cho ra một quả giống như một chiếc cải bắp thu nhỏ. Vị đắng, mùi hăng nồng, mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư. Giàu acid folic, vitamin K, A,C giúp giữ cho trí não bạn luôn nhạy bén.

Các món ăn chế biến từ bắp cải tí hon phần lớn đều ngon bởi vị ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải con ăn dai dai, bùi bùi, có vị nồng nàn hơn bắp cải lớn.

Hiện nay công ty thực vật Tozer Seeds (Anh) còn lai tạo tạo ra giống cải bắp mới tên gọi Kalettes: là một lai chéo giữa cải xoăn và bắp cải tí hon. Giống rau mới này hiện đang rất hot tại Anh và Mỹ.

Matcha – bột trà xanh Nhật Bản

Matcha là thức uống truyền thống của Nhật Bản từ nghìn năm nay. Nhưng trong vài thập kỷ gần đây, thức uống màu xanh này đã bắt đầu tạo nên cơn sóng thực phẩm mới tại Châu Âu và Châu mỹ. Matcha được mệnh danh là “Cà phê xanh” của thế giới và “vua trong thế giới trà”.
Khác với cách uống trà thông thường là chỉ uống nước do lá trà tiết ra khi hãm với nước sôi, cách uống bột trà xanh matcha là uống nguyên cả lá đã nghiền thành bột, do đó, toàn bộ chất dinh dưỡng từ lá trà đều được hấp thu khi uống như: chất chống oxy hóa giúp làn da trẻ trung,  kéo dài tuổi thọ, trí óc minh mẫn, tính  kháng khuẩn mạnh, hỗ trợ giảm hấp thụ chất béo, giảm cholesterol, phòng ngừa nguy cơ tăng cân và duy trì vóc dáng thon gọn, phòng chống bệnh tim mạch, giảm nguy cơ gây ung thư. Matcha cung cấp chất xơ, giàu năng lượng và nhiều loại vitamin  C , B, E. Trong bột trà xanh matcha Nhật Bản cũng có chứ caffeine tuy nhiên chất caffeine chỉ ngấm từ từ vào máu nên sẽ không bị cảm giác bị “giật”, bồn chồn, “say” như khi uống cà phê làm tinh thần tinh táo kéo dài.


Các hạt xưa

Một phần là nhờ ở cơn sốt về hạt không có gluten, những loại hạt xưa như amaranth, quinoa, kiều mạch, kê và hạt cỏ teff đang quay trở lại. Các hạt được gọi là xưa vì chúng không thay đổi ít nhất cả ngàn năm. (Các loại lúa mì và bắp hiện đại, chẳng hạn, đã được lai tuyển nên chúng khác với các giống canh tác ngày xưa). Một loại hạt xưa khác, được gọi là freekeh, đang phổ biến ở Mỹ, mặc dầu chúng đã được thưởng thức ở Trung Đông nhiều thế kỷ nay. Do cách hạt này được xử lý, freekeh nhiều chất xơ hơn so với gạo và đạm cũng cao hơn, mặc dầu không phải là loại không có gluten.


Dừa

Dừa là thực phẩm rất quen thuộc với các nước Á đông trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên dạo gần đây, người ta mới khám phá và tìm cách ứng dụng triệt để dừa (từ cơm cho tới dầu dừa, xơ dừa…) trong chế biến thực phẩm và nhất là trong mỹ phẩm. Cách đây khoảng vài năm, với mọi người, cái tên dầu dừa chẳng để lại cho ai bất cứ ấn tượng nào. Có chăng đó chỉ là những lọ xanh xanh mà các bà các mẹ dùng để dưỡng tóc hồi xửa hồi xưa. Nhưng, bây giờ, dầu dừa đang là “thần dược” chăm sóc sắc đẹp của nhiều phụ nữ, nhất là nhân viên văn phòng. Dầu dừa không những vươn dậy, bước ra khỏi những làng quê nghèo khó ở miền Tây mà còn làm một cuộc soán ngôi ngoạn mục khi “đá” dầu oliu ra khỏi bàn trang điểm của nhiều phụ nữ Việt Nam.

Một khảo sát của các chuyên gia dinh dưỡng dự báo rằng dầu dừa (không có cholesterol và chất béo trans) tiếp tục được ca ngợi vì các lợi ích sức khoẻ trên diện rộng của nó, kể cả cải thiện chức năng não và giúp giảm cân.


Nguồn: cosmospolitan.co.uk và news.com.au, internet

video

FACEBOOK