Bánh Trung Thu Nhật Bản

BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN

Bánh trung thu Nhật Bản hay còn gọi là Tsukimi Dango. Dango là tên chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo( mochiko), loại bánh này khá giống mochi ( là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà. Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Tsukimi hiểu theo nghĩa đen của tiếng Nhật là ngắm trăng. Tsukimi là lễ hội ngắm trăng truyền thống của Nhật Bản, nơi mà người ta ăn mừng mùa gặt hái, thu hoạch. Vào ngày rằm trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi- Dango. Sau khi làm xong, bánh được xếp thành tháp hình tam giác được bày ra trên một kệ gỗ để cúng, có thể có thêm một số hoa quả.

Sau đó, họ sẽ đặt lên hiên nhà hoặc bất cứ chỗ nào đón được trăng rõ nhất, hình thức cúng như vậy nhằm dâng lên những vị thần linh, tổ tiên cầu mong vụ mùa bội thu và những điều tốt lành cho gia đình, cũng như để ăn mừng một mùa gặt bội thu. Người Nhật tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng nên khi ngắm trăng họ thường tưởng tượng có chú thỏ đang ăn bánh bao, hoặc đang giã bánh trung thu, vì vậy mà cách bày trí hay hình dạng của bánh cũng bắt nguồn từ đó.Theo truyền thống, người Nhật bày trí cỏ hoang Nhật Bản (susuki) và ăn bánh trung thu (Tsukimi dango) như để ca tụng vẻ đẹp của chị Hằng, thức ăn theo mùa được dùng để tế trăng, còn trẻ em thì rước đèn cá chép bởi theo quan niệm của người Nhật, cá chép tượng trưng cho lòng can đảm nhất là đối với các bé trai.

BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN CÓ HÌNH DẠNG NHƯ THẾ NÀO?

Bánh trung thu Nhật Bản có rất nhiều hình dạng và phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng mà có những hình dạng khác nhau như hình tròn, hình dẹt, hình chữ nhật,… nhưng bánh hình tròn là phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bánh này rất giống với mochi (loại bánh gạo của Nhật) và thường được dùng với trà.

CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN

Nguyên liệu:
100 g bột Shiratamako
100 g bột Joushinko
1/3 chén nước ấm (khoảng 90-100 ml)
2 muỗng canh đường (tùy chọn phù hợp với khẩu vị)
Hương liệu khác: bột cà phê, bột dừa, ca cao, matcha và sữa bột có thể được thêm vào bột gạo để tạo ra mùi vị.


Cách làm:
Bước 1:Cho 2 loại bột Shiratamako và Joushinko vào tô ( thau), sau đó cho khoảng 90ml nước ấm cùng đường vào, sau đó dụng tạy nhào, trộn đều khi bột mịn và dẻo.
Bước 2: Sau đó chia bột thành khoảng 24 phần, vo tròn, đều và mịn bề mặt thành 24 viên nhỏ như viên bánh trôi nước.
Bước 3: Sau đó bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho bột vào, khi nào thấy bột nổi lên mặt nước tức là bột đã chín thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh cho nguội hẳn và vớt ra để khô nước.


Lưu ý: khi trộn bột bạn có thể trộn cùng nước chanh leo, bột trà xanh, cacao, dừa để tạo màu và tạo hương vị.
Sau đó bày ra đĩa theo hình tháp bánh để cúng rằm.
Trước khi ăn, đem nướng sơ cho hơi giòn, rồi quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành hoặc bột đậu đỏ, rồi nhấm nháp cùng nước trà xanh hoặc hoa quả.

CÁCH SỬ DỤNG CỦA BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN

Bánh trung thu Nhật Bản sau khi cúng, người Nhật sẽ nướng sơ bánh qua để có độ giòn, quết mật đường lên, ăn cùng với hoặc bột đậu đỏ bột đậu nành Kinako, rồi nhấm nháp với trà xanh giống như khi ăn các loại bánh trung thu ngon nhất khác để thưởng thức trọn vẹn độ ngon của bánh bởi sự dai dẻo bên trong và giòn rụm bên ngoài, cùng với vị ngọt của mật đường và vị bùi bùi của bột đậu nành, đậu đỏ, rồi uống vài ngụm trà xanh thanh thanh, đắng nhẹ thì quả thật là một điều tuyệt vời của ngày Rằm mùa thu. Bánh trung thu là món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Nhật, họ dùng bánh quanh năm chứ không phải chỉ mỗi dịp Trung Thu, nhưng màu sắc và cách trưng bày của bánh thì tùy vào mỗi mùa, mỗi dịp mà có nhũng nét riêng khác nhau.

NÉT ĐẶC BIỆT CỦA BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN

Mặc dù bánh trung thu Nhật Bản có cách làm cũng như hình thù đơn giản, nhưng những chiếc bánh nhỏ bé, xinh xắn ấy lại mang nét riêng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà không lẫn vào đâu được. Ngày nay, bánh được kết hợp với nhiều món ăn, càng tạo them sự hấp dẫn như ăn kèm với hoa quả và kem… Nhưng dù vậy, bánh trung thu Nhật Bản chỉ được xem là một món ăn vặt chứ không nằm trong thực đơn món ăn chính trong các bữa cơm của người Nhật. Và ăn chiếc bánh bình dị này, nhấm nháp ly trà trở thành một nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

nguồn: Sưu tầm


video

FACEBOOK