CHỔI ĐÁNH TRÀ CHASEN

Chasen - chổi đánh trà thủ công

Chasen là dụng cụ đánh trà Nhật, được sử dụng để tạo bọt của trà xanh giúp đánh tan hoàn toàn bột matcha và giúp matcha có hương vị tuyệt vời. Dụng cụ này được sử dụng trong suốt Nghi thức trà Nhật (Sado), nơi tập trung toàn tâm toàn ý khi thưởng thức trà. Buổi lễ tập trung vào truyền thống và văn hóa trà. Những người tham gia thường kết hợp khát vọng trong cuộc sống như sự đơn giản và sự trân trọng thời gian vào thực tế của họ. Dụng cụ Chasen đã trở thành một phần không thể tách rời của quá trình thiền định này.

Lễ trà quan hệ mật thiết với ý tưởng “wabi – sabi” của người Nhật, cái văn hóa thẩm mỹ khuyến khích những cá nhân tìm thấy vẻ đẹp trong cuộc sống thực và không có sự hoàn hảo.

Trong suốt những nghi lễ trà, chasen được sử dụng đều là mới. Tuy nhiên, bình quân người dùng trà có thể sử dụng lại cùng một chổi chasen cho đến khi không còn sử dụng được nữa, điều này có nghĩa là, chasen có thể được sử dụng từ 10 đến 20 lần tùy thuộc vào người sử dụng. Cho nên, việc chăm sóc dụng cụ đúng cách để kéo dài tuổi thọ của nó là điều cần thiết.

Chasen thể hiện giữa các giai đoạn sử dụng khác nhau. Chasen ở giữa là chưa sử dụng, bên trái đã sử dụng qua và bên phải là đã sử dụng qua nhiều lần

Chasen được làm từ tre, nhưng không phải ở vùng nào cũng làm được loại chasen đạt chất lượng. Những cây tre từ những vùng lạnh hơn của Nhật Bản thì quá cứng trong khi tre từ những vùng ấm hơn thì lại quá mềm.

Gia đình của Tanimura Tango đã được làm nghề thủ công chasen cho 20 thế hệ, hoặc trong khoảng 500 năm. Gia đình định cư ở vùng đồi Takayama thuộc tỉnh Nara khoảng năm 1500. Cũng vào khoảng thời gian này, chasen tre, loại vẫn được sử dụng ngày nay, bắt đầu được tạo ra. 

Đến nay,Tanimura Tango tiếp tục truyền thống của gia đình. Đó là trách nhiệm của ông để đảm bảo rằng chất lượng và số lượng chổi vẫn nhất quán. Gia đình họ sử dụng tre thu hoạch từ khắp vùng Kansai của Nhật Bản. Người ta nói rằng đất trong khu vực này thiếu chất dinh dưỡng và khí hậu lạnh tạo ra loại tre mạnh. Tre được thu hoạch vào mùa đông. Một khi thu hoạch tre, phải mất khoảng 2-3 năm chuẩn bị và nhuộm để nó sẵn sàng cho sản xuất.

Phân loại Chasen

Mỗi trường trà đều có loại dụng cụ đánh trà thích hợp. Người ta ước tính rằng có hơn 100 loại chasen khác nhau được sử dụng cho các phương pháp chuẩn bị trà. Sự khác biệt có thể thấy chính là ở độ dày của tay cầm (jiku) và số răng trên đầu (hosaki). Chổi đánh trà Trung Quốc có khuynh hướng dày hơn ở tay cầm và nhiều cái răng trên đầu. Mật độ răng trên những chổi đánh trà  thấp hơn là tốt nhất cho việc pha dòng thick matcha trong khi mật độ răng nhiều hơn sẽ tạo ra một đồ uống nhẹ hơn.

Cũng có loại Smoked chasen . Những Chasen này có màu sẫm màu hơn và được thấy nhiều hơn ở Nhật. Thông thường tre được hun khói trong nhiều năm. Mặc dù thêm chi phí và sự chuẩn bị, nhưng smoked chasen cũng được sử dụng thep một cách. Việc hun khói tre chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ. 

Chasen cũng được làm từ tre tươi nhưng phương pháp phổ biến nhất để tạo ra những cây chổi đó là khắc nó từ một thanh tre khô. Các nan tre được chẻ thủ công đều tăm tắp và tạo thành hình giống như đèn lồng vậy. Sau đó chổi được ngâm trong nước để tạo sự mềm mại cho các nan tre. Một sợi dây được đan vào để cố định vị trí các nan. Kích cỡ và số nan của chổi Chasen rất đa dạng, từ 16 đến 120, nhưng phổ biến nhất là loại 80 nan và 100 nan.

Cùng xem video để xem cách Tanimura chasen được tạo thành.

Chăm sóc Chasen

Ngâm

Trước khi sử dụng chasen lần đầu, hãy ngâm nó trong nước ấm vài phút. Điều này sẽ làm cho lông được mở ra một chút. Bước này cũng giúp cải thiện tính đàn hồi trước khi sử dụng.

Sử dụng thuần thục

Áp lực trong khi tạo bọt cho matcha tạo nên sự khác biệt lớn trong tuổi thọ chasen của bạn. Trong khi việc đánh đúng cách sẽ tạo ra nhiều bọt mà người uống matcha ao ước, thì việc sử dụng mạnh bạo có thể làm hỏng hoặc phá vỡ các mấu trúc tre. Hãy chắc chắn rằng không bao giờ để chasen tiếp xúc mạnh với tô đựng trà.

Vệ sinh chổi

Thật không may, Chasen có xu hướng bị nấm mốc. Theo lẽ tự nhiên, nấm mốc sẽ khiến chasen của bạn bị hỏng. Để tránh nấm mốc, điều cần thiết là làm sạch chổi sau mỗi lần sử dụng. Vui lòng để ý là chasen của Nhât không an toàn cho máy rửa chén. Đơn giản chỉ cần đổ vào cốc trà của bạn với nước ấm và đánh nhẹ nhàng cho đến khi tất cả các dấu vết của trà được loại bỏ. Tuyệt đối không dùng xà phòng hoặc hoá chất độc hại. Sau khi bạn đã hoàn thành nhẹ nhàng rủ bỏ nước thừa..

Làm khô chổi

Làm khô chansen của bạn là bước quan trọng nhất. Đảm bảo không bao giờ để chổi đứng vì nước dư thừa có thể đọng lại và tạo nấm mốc. Nếu có thể, sử dụng một cái móc, treo chasen lên để làm khô và bảo quản hoặc có thể sử dụng đế để chổi (chasentate) để để bảo quản chổi đánh trà sau khi dùng, giúp giữ dáng các răng tre. Chasen có thể khô tự nhiên khi lộn ngược.

nguồn: yunomi.life

video

FACEBOOK